Hiểu thêm về xoong chảo, chống dính
Khi lớp chống dính bắt đầu bong khỏi mặt chảo thì liệu những miếng
rời ra ấy có trộn lẫn vào thức ăn và mức độ nguy hại thế nào cũng là
điều nhiều bà nội trợ quan tâm.
Một
tin tốt lành là bất cứ mảnh vụn nào của lớp chống dính bị tiêu huỷ
trong thức ăn, cơ thể chúng ta có thể "xử lý" được. Tuy nhiên, một vấn
đề là khả năng hơi khói từ một chất hoá học có tên gọi perfluorooctanoic
acid (PFOA) được dùng để làm các lớp chống dính cho nồi, chảo mà chất
này có thể sinh ra khi xoong chảo ở nhiệt độ quá cao.
Mặc
dù PFOA cũng được dùng để làm thuốc nhuộm trong sản xuất thảm và đồ
dùng trong nhà đã bị phát hiện là nguyên nhân gây ung thư ở động vật
nhưng vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng nào là nó ảnh hưởng tới con người.
Mặt khác, Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ đã từng gọi PFOA giống như một
chất gây ung thư và kêu gọi các nhà sản xuất trong nước đến năm 2010 sẽ
cắt giảm 95% PFOA và loại bỏ chất này khỏi sự phát nhiệt và sản phẩm cho
đến năm 2015.
Đối với những người sử dụng xoong, nồi chống dính, các chuyên gia khuyên không nên đun nóng chúng khi bên trong không có gì hoặc đun nấu trên bếp mà không để ý, đặc biệt ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chứng minh PFOA cũng bị phóng thích ở nhiệt độ nấu bình thường hoặc thấp hơn.
Khi đi vào môi trường, những chất hoá học như PFOA tồn tại rất dai dẳng và được tìm thấy ở Bắc Cực, và những vùng xa xôi khác trên thế giới. Ở Australia, người ta còn phát hiện thấy PFOA và những độc tố tương tự trong máu và sữa mẹ.
Vậy thì, liệu chúng ta có nên "tẩy chay" xoong, chảo chống dính hay không? Cái đó tuỳ thuộc vào bạn. Nếu dùng, các bạn nên làm theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu: không đun nấu ở nhiệt độ cao và cần chú tâm khi dùng chúng. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc sử dụng và thay xoong, chảo khi lớp chống dính đã bị bong tróc. Một lưu ý nữa là không dùng các dụng cụ bằng kim loại để xào nấu vì sẽ làm lớp chống dính nhanh hư hại.
Đối với những người sử dụng xoong, nồi chống dính, các chuyên gia khuyên không nên đun nóng chúng khi bên trong không có gì hoặc đun nấu trên bếp mà không để ý, đặc biệt ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, đã có nghiên cứu chứng minh PFOA cũng bị phóng thích ở nhiệt độ nấu bình thường hoặc thấp hơn.
Khi đi vào môi trường, những chất hoá học như PFOA tồn tại rất dai dẳng và được tìm thấy ở Bắc Cực, và những vùng xa xôi khác trên thế giới. Ở Australia, người ta còn phát hiện thấy PFOA và những độc tố tương tự trong máu và sữa mẹ.
Vậy thì, liệu chúng ta có nên "tẩy chay" xoong, chảo chống dính hay không? Cái đó tuỳ thuộc vào bạn. Nếu dùng, các bạn nên làm theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu: không đun nấu ở nhiệt độ cao và cần chú tâm khi dùng chúng. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc sử dụng và thay xoong, chảo khi lớp chống dính đã bị bong tróc. Một lưu ý nữa là không dùng các dụng cụ bằng kim loại để xào nấu vì sẽ làm lớp chống dính nhanh hư hại.
VTV/SMH
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét