Mẹo sử dụng, bảo quản chảo chống dính
Chảo chống dính là một vật dụng thường ngày quen thuộc với chị em. Nhưng chưa chắc là chúng ta đã biết sử dụng và bảo quản cho đúng cách.
|
Ảnh: Internet
|
Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc
gang, sau đó phủ một lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường
là teflon hoặc whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn
không gây độc hại, chịu được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ…
Với những loại chảo thông thường bán trôi nổi trên thị trường không có
nguồn gốc rõ ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu
đen xám giống sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời
gian ngắn do sự tác động của nhiệt.
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện thêm
loại chảo chống dính đá hoa cương. Với công nghệ sơn mới, sản phẩm có
lớp sơn chống dính đá hoa cương có giá cao hơn sản phẩm sơn chống dính
thông thường do tính năng chống trầy xước và chống dính cao.
Muốn sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần chú ý:
- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước
rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp
cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách
này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa
hơn.
- Khi nấu bằng các loại chảo bình thường, các bà nội
trợ hay để chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính,
tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì
với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn
các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ
làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.
- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được
cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa
cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư
chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để
xào nấu các món ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong
phải thay ngay; hoặc đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được
dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.
- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.
- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu
vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho
chảo thật nguội rồi rửa.
- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ
chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm
nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm,
tránh dùng những vật có kim loại.
- Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.
Theo Hoa Lài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét