Mối nguy hại từ lớp chống dính
- Đã qua rồi những ngày phải chà xát thức ăn dính dưới đáy chảo - bây giờ có thể dễ dàng rửa sạch mà không gây hư hại chảo. Chảo chống dính là một phát minh thiết thực với người nội trợ nhưng cũng phải lưu ý khi dùng.
Về lớp chống dính
Lớp nhựa chống dính
được phát minh năm 1938 và là một chất dẻo bền, chịu được nhiệt độ cao
cũng là lớp phủ chống dính đầu tiên cho đồ bếp gia dụng. 95% người Mỹ có
một lượng nhỏ chất chống dính phát hiện trong máu do sử dụng các chảo
có lớp chống dính.
Mặc dù lớp chống dính
giúp bảo vệ chảo, nó vẫn dễ dàng bị bong tróc khi đun nấu, điều này đồng
nghĩa với việc những mẩu nhỏ chống dính này có thể lẫn vào đồ ăn. Hơn
thế nữa, chảo chống dính khi đun có thể tạo mùi bay vào không khí và
chúng ta sẽ hít phải. Ngày nay, lớp chống dính bằng nhựa này thường được
thay thế bằng lớp bạc tráng, tuy nhiên, dù có bền hơn và ít bị bong
tróc, lớp bạc tráng cũng chỉ là một hình thức khác của chống dính.
Những lớp phủ chống
dính này không chỉ được sử dụng ở chảo hoặc xoong nồi, mà còn xuất hiện ở
hộp đựng pizza, hộp đựng cơm trưa, lò vi sóng, túi đựng bắp, túi đựng
đồ nướng và nhiều vật dụng khác.
Ảnh hưởng đến sức khỏe
Chất chống dính là một
dạng của khí gas PTFE, có thể gây ra bệnh viêm phổi. Khí này gây ra xuất
huyết phổi và làm rối loạn dịch thể. Hiện tượng này xảy ra do hít khói
bốc lên từ chảo chống dính và được biết đến như căn bệnh “sốt hơi
polyme”. Triệu chứng bao gồm hiện tượng hụt hơi, khó chịu, tức ngực,
rung mình, ớn lạnh, ho, đau họng và sốt cao. Nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây
ung thư cho động vật.
Loại khí này có thể tác
động tới các loài vật nhỏ và trẻ em nhanh hơn ở người lớn, một số người
có thú nuôi chim trong nhà có thể nhận thấy chim bị chết đột ngột do
hít nhiều khí chống dính- tương tự trường hợp chim yến trong mỏ than.
Cần phải làm gì?
Một tin đáng mừng là có
thể ngăn ngừa việc sử dụng chất hóa học gây tranh cãi này để sản xuất
chất chống dính và các sản phẩm. Bạn cũng có thể giúp làm giảm tác hại
của loại chảo này bằng cách tránh làm cháy thức ăn khi đun lâu hơn với
lượng nhiệt ít hơn , hay chắc chắn bếp thông thoáng trong khi nấu- sử
dụng quạt thông gió để loại bỏ mùi và mở cửa sổ.
Không nên đung chảo không trước khi cho thức ăn vào chảo.
Nếu dùng hộp đựng bằng
bìa carton khi mua thức ăn ở các cửa hiệu, tránh sử dụng chúng trong lò
vi sóng bởi vì những bìa này cũng có thể sử dụng chất chống dính.
Nguyễn Nhung
Theo healthguidance
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét