Trang

Thứ Ba, 4 tháng 12, 2012

Lưu ý khi mua chảo chống dính 2 mặt

Chất lượng chảo chống dính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kiểu chảo, chất lót lòng chảo, độ dày bề mặt... Hầu hết các loại chảo được làm từ kim loại, nhưng chất bọc chống dính lại không giống nhau mặc dù đây là tiêu chí quan trọng.
Theo kinh nghiệm của những người nội trợ Anh thì loại chảo chống dính giá trên 30 bảng (gần 900.000 đồng) được coi là tốt, bền, chống dính tốt ít nhất cũng được khoảng 5 năm trở lên. Chảo của những người nổi tiếng dùng chưa chắc đã bền bằng của những người nội trợ có kinh nghiệm lâu năm, thậm chí có khi chất lượng kém hơn chảo bình thường, lý do là họ hay chạy theo mốt.
Chảo loại nào tốt?
Chất lượng chảo chống dính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kiểu chảo, chất lót lòng chảo, độ dày bề mặt... Hầu hết các loại chảo được làm từ kim loại, nhưng chất bọc chống dính lại không giống nhau mặc dù đây là tiêu chí quan trọng.
Chảo gang có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là nấu nướng, rán các loại thức ăn trong thời gian dài, nên mua loại nặng.
Chảo nhôm bọc sứ rẻ tiền và có khả năng phân bố nhiệt đều, tuy nhiên độ chống dính lại không cao.
Chảo chống dính Hàn Quốc tiện lợi nhất
 
Chất lượng chảo chống dính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kiểu chảo, chất lót lòng chảo, độ dày bề mặt... Hầu hết các loại chảo được làm từ kim loại, nhưng chất bọc chống dính lại không giống nhau mặc dù đây là tiêu chí quan trọng.
Một số chú ý khi dùng chảo chống dính
  • Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng sau đó dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo. Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.
  • Nên sử dụng mức nhiệt vừa phải để rán, nếu nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng bề mặt chảo, gây ảnh hưởng đến thức ăn.
  • Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.
  • Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh. Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
  • Chỉ nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo

Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách để được hiệu quả và an toàn

Chảo chống dính là một vật dụng thường ngày quen thuộc với chị em. Nhưng chưa chắc là chúng ta đã biết sử dụng và bảo quản cho đúng cách.
Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, sau đó phủ một lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường là teflon hoặc whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, chịu được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ… Với những loại chảo thông thường bán trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu đen xám giống sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời gian ngắn do sự tác động của nhiệt.
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện thêm loại chảo chống dính đá hoa cương. Với công nghệ sơn mới, sản phẩm có lớp sơn chống dính đá hoa cương có giá cao hơn sản phẩm sơn chống dính thông thường do tính năng chống trầy xước và chống dính cao.
Muốn sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần chú ý một số thông tin sau:
- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.
- Khi nấu bằng các loại chảo bình thường, các bà nội trợ hay để chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.
- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách để được hiệu quả và an toàn 1
- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.
- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.
- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa.
- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.
- Không dùng chảo chống dính khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.
 
Theo giadinh.net

Chảo chống dính đâu là hàng tốt?

Nhiều dụng cụ nhà bếp mới xuất hiện khiến các bà nội trợ đắn đo không biết mua loại sản phẩm nào vừa tốt, vừa lợi cho sức khoẻ.
 
"Ma trận" chảo chống dính:
Chị Ngọc Thương (ở quận 4, TPHCM) đắn đo lựa chọn hồi lâu trước hàng loạt loại chảo chống dính tại một siêu thị trong thành phố. Đủ loại cả, từ hàng sản xuất trong nước cho đến hàng nhập khẩu, với các kiểu chảo chống dính trơn, loại dát đá hoa cương, với nhiều tính năng. Hay có loại chảo giới thiệu được sơn phủ phun cát bao ngoài màu đen, bên trong sơn phủ 2 lớp chống dính có khả năng chịu nhiệt trên 500oC, phủ lớp marble có khả năng sát khuẩn, giá rất mềm chỉ với 75.000đ/cái.
 
Còn loại chảo sâu không dính siêu bền đá hoa cương chất liệu men, đá. Được làm từ nhôm nguyên chất 99% nhập khẩu từ Hàn Quốc, có 5 lớp phủ, và giá cũng chỉ hơn 300.000đ/cái... Không chỉ ở các chợ, siêu thị, sản phẩm chảo chống dính còn được rao bán trên mạng với lời giới thiệu có tới 5 - 6 lớp chống dính, chống vi khuẩn, tiêu chuẩn công nghệ Hàn Quốc, sản xuất tại Việt Nam...
 
Chị Thương chỉ vào chiếc chảo chống dính (theo nhân viên bán hàng giới thiệu nhập từ Đức với giá gần 1 triệu đồng) cho hay: Phải mua tới cái chảo chống dính thứ 3 về dùng mới có kinh nghiệm một chút, mấy cái trước cứ nghe quảng cáo giới thiệu là mua, về dùng được vài lần chiên rán là lớp chống dính cứ bong dần lúc nào không hay. Lúc mua thì đáy chảo bóng đen, sau thời gian sử dụng đáy chảo trơ ra lớp kim loại như những đáy nồi xong, chảo thường. Với loại chảo như vậy thì thức ăn chiên rán bị dính hơn là loại chảo thường, đôi khi cũng may rủi.
 
Còn chị Kim Nga (ở quận 5, TPHCM) cầm một chiếc chảo trên tay và liên tục xoa khắp đáy chảo, theo chị đây là một cách xem độ chống dính có thật không, nếu là giả thì lòng bàn tay sau khi xoa sẽ đen như màu đáy chảo, nếu tay không đen thì đúng là chống dính.
 
Chảo chống dính, đâu là hàng tốt 1
Khi sử dụng chảo chống dính nên dùng vải mềm để chùi rửa
 
Mắt thường khó phân biệt:
Theo TS Nguyễn Mạnh Tuấn, phó viện trưởng Viện Vật lý TPHCM, sản phẩm chống dính tốt phải hội tụ những yếu tố về nguyên liệu đúc, lớp tráng phủ chống dính, lớp sơn chống dính phải nhẵn bóng, sờ tay vào mịn màng, không có cảm giác bụi và cát, không ra màu. Loại sơn trong chảo chống dính này là teflon hoặc whitfort đã được kiểm định về độ an toàn cho thực phẩm.
 
Trong quá trình sản xuất nếu thiết bị hay công nghệ không đảm bảo sẽ phát sinh những chất có hại. Hiện tại trên thị trường xuất hiện loại chảo, hộp nhựa với giá khá rẻ chắc chắn không thể có chất lượng tốt vì với giá đó không đủ để mua nguyên liệu đạt tiêu chuẩn.
 
Một số sản phẩm nhà bếp chất lượng không như giới thiệu là do cơ sở sản xuất đã "bớt xén" nguyên liệu để giảm giá thành nên độ chống dính kém. Loại chảo chống dính khó nhận biết được bằng mắt thường, mà chỉ qua thời gian sử dụng mới biết. Khi sử dụng, nên dùng vải mềm để chùi rửa, dùng thìa xúc bằng nhựa, gỗ chứ không nên dùng đồ inox và sử dụng chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ.
 
TS Trần Ngọc Quyền, phòng Hóa hữu cơ polyme, Viện Công nghệ Hóa học cho hay, đối với loại chảo chống dính siêu bền đá hoa cương, nếu sản xuất đúng tiêu chuẩn thì phải dựa trên công nghệ cảm ứng nhiệt. Lớp hợp kim nhôm bên trong lòng chảo được phủ lớp mỏng đá hoa cương có tính kháng trầy xước và kháng dính cao.
Chảo chống dính, đâu là hàng tốt 2
Loại chảo này không dùng polymer polytetrafluoroethylene (PTFE) phủ bề mặt chống dính và không chứa thành phần nhũ hoá gây ung thư là perfluorooctanoat (PFOA) nên được cho là an toàn. Loại chảo chống dính mà chỉ sử dụng trong thời gian rất ngắn là bị bong tróc thường được bao phủ bằng polyme PTFE. Loại sản phẩm nhà bếp khác có tráng phủ bề mặt bằng sứ men (sắt tráng men, nhôm bọc sứ) thì nhìn chung không gây ảnh hưởng sức khoẻ nếu không sử dụng các bột màu vô cơ trong quá trình trang trí.
 
Đa số các bột màu vô cơ có nguồn gốc từ các kim loại độc hại như cadmium, chì, chrom hoặc cobalt... Những nguyên tố này không chỉ độc hại với sức khoẻ con người mà còn gây ô nhiễm môi trường. PGS.TS Hồ Sơn Lâm, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng (TPHCM) thì cho rằng, các dụng cụ nhà bếp như xoong nồi, chảo... trước đây được sản xuất từ nhôm, đồng hay sắt tráng men.
 
Nhìn chung, nhiệt độ bề mặt tiếp xúc với nguyên liệu, thường chỉ cao hơn 1000C. Khi nấu trong môi trường nhiệt độ cao hơn, có khi đến 3000C bắt đầu có sự phân hủy dầu mỡ tạo nên các gốc tự do có tính oxy hóa cao, gây hại cho sức khoẻ như kích thích sự hình thành các khối u.
 
 
Chúc các bạn là người mua hàng thông thái chọn được chiếc chảo chất lượng tốt!
 
Beemart tổng hợp

Phương pháp sử dụng chảo chống dính lâu bền

Chảo đắt tiền chưa chắc đã bền, thậm chí chất lượng còn kém hơn chảo bình thường nếu người nội trợ không biết cách bảo quản.
 
Nhiều người thường nghĩ, khi mua dùng tay chà lên đáy chảo nếu không bị đen là chảo thật, chảo tốt. Điều này hoàn toàn không đúng. Một sản phẩm chống dính tốt phụ thuộc nhiều yếu tố như: kiểu chảo, nguyên liệu đúc, chất lót chống dính trong lòng chảo, độ dày bề mặt…
Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, sau đó phủ một lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường là teflon hoặc whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc hại, chịu được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ… Với những loại chảo thông thường bán trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu đen xám giống sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời gian ngắn do sự tác động của nhiệt.
Phương pháp sử dụng chảo chống dính lâu bền 1
Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, sau đó phủ một lớp chống dính trên mặt chảo
 
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện thêm loại chảo chống dính đá hoa cương. Với công nghệ sơn mới, sản phẩm có lớp sơn chống dính đá hoa cương có giá cao hơn sản phẩm sơn chống dính thông thường do tính năng chống trầy xước và chống dính cao.
 
Tuy nhiên, để sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần chú ý:
- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.
- Khi nấu bằng các loại chảo bình thường, các bà nội trợ hay để chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.
- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
 
Phương pháp sử dụng chảo chống dính lâu bền 2
 
Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ
 
- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.
- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.
- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa.
- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.
- Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng sau đó dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo
- Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.
- Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.
- Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh.
- Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
Phương pháp sử dụng chảo chống dính lâu bền 3
Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc
 
- Nên mở cửa và làm thông thoáng bếp khi đun nấu. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ bớt các khí độc do chất chống dính thải ra.
- Nên chọn loại xoong, chảo nặng. Chảo nặng bao giờ cũng nóng lâu hơn chảo nhẹ và do đó, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ của chảo dễ dàng hơn. Còn với các món đòi hỏi chảo nóng nhanh, nhiệt độ cao như làm bít tết, tốt hơn hãy chọn loại chảo khác.
- Cuối cùng là không sử dụng khi xoong chảo đã bị trầy xước và bong lớp chống dính.
 
Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp bạn chọn được chiếc chảo chống dính tốt nhất!

Những lưu ý khi mua và sử dụng chảo chống dính

Theo kinh nghiệm của những người nội trợ Anh thì loại chảo chống dính giá trên 30 bảng (gần 900.000 đồng) được coi là tốt, bền, chống dính tốt ít nhất cũng được khoảng 5 năm trở lên. Chảo của những người nổi tiếng dùng chưa chắc đã bền bằng của những người nội trợ có kinh nghiệm lâu năm, thậm chí có khi chất lượng kém hơn chảo bình thường, lý do là họ hay chạy theo mốt.
 
Chảo loại nào tốt?
Chất lượng chảo chống dính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kiểu chảo, chất lót lòng chảo, độ dày bề mặt... Hầu hết các loại chảo được làm từ kim loại, nhưng chất bọc chống dính lại không giống nhau mặc dù đây là tiêu chí quan trọng.
Chảo gang có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là nấu nướng, rán các loại thức ăn trong thời gian dài, nên mua loại nặng.
Chảo nhôm bọc sứ rẻ tiền và có khả năng phân bố nhiệt đều, tuy nhiên độ chống dính lại không cao.
Chảo nhôm a-nốt dày có ưu điểm nhẹ, bền, tác dụng nhiệt nhanh, nhưng lại không phù hợp cho việc rửa bằng máy. Loại chảo này là có màu xám, đen, đã được xử lý bằng hóa chất và cứng hóa kim loại.
Chảo thép không rỉ được xử lý kết hợp chất chống dính. Do thép không rỉ (thép trắng) có độ dẫn nhiệt kém nên người ta phải gia cố thêm một lớp giữ nhiệt chống dính dưới đáy bằng hợp kim khác, có thể là nhôm hoặc đồng.
 
Những lưu ý khi mua và sử dụng chảo chống dính 1
 
Một số chú ý khi dùng chảo chống dính
Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng sau đó dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo. Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.
Nên sử dụng mức nhiệt vừa phải để rán, nếu nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng bề mặt chảo, gây ảnh hưởng đến thức ăn.
Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.
Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh. Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
Chỉ nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo.
 
Những lưu ý khi mua và sử dụng chảo chống dính 2
Chúc các bạn chọn mua và sử dụng chảo chống dính tốt nhất!
 
Beemart tổng hợp