Chảo chống dính là một vật dụng thường ngày quen thuộc với chị
em. Nhưng chưa chắc là chúng ta đã biết sử dụng và bảo quản cho đúng
cách.
Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, sau đó phủ một
lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường là teflon hoặc
whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc
hại, chịu được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ… Với những loại
chảo thông thường bán trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc rõ
ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu đen xám giống
sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời gian ngắn do sự
tác động của nhiệt.
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện thêm loại chảo chống dính
đá hoa cương. Với công nghệ sơn mới, sản phẩm có lớp sơn chống dính đá
hoa cương có giá cao hơn sản phẩm sơn chống dính thông thường do tính
năng chống trầy xước và chống dính cao.
Muốn sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần chú ý một số thông tin sau:
- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm
trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt
chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những
giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.
- Khi nấu bằng các loại chảo bình thường, các bà nội trợ hay để chảo
nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tuyệt đối không
để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn
tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình
thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn
chống dính dễ bong tróc.
- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu
không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy
chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính
trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món
ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc
đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn
chống dính bong tróc.
- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.
- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó
khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội
rồi rửa.
- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa
chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn
chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những
vật có kim loại.
- Không dùng chảo chống dính khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.
Theo giadinh.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét