Chảo đắt tiền chưa chắc đã bền, thậm chí chất lượng còn kém hơn chảo bình thường nếu người nội trợ không biết cách bảo quản.
Nhiều người thường nghĩ, khi mua dùng tay chà lên đáy chảo nếu không bị
đen là chảo thật, chảo tốt. Điều này hoàn toàn không đúng. Một sản phẩm
chống dính tốt phụ thuộc nhiều yếu tố như: kiểu chảo, nguyên liệu đúc,
chất lót chống dính trong lòng chảo, độ dày bề mặt…
Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, sau đó phủ một
lớp chống dính trên mặt chảo. Lớp chống dính thường là teflon hoặc
whitfort, đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và hoàn toàn không gây độc
hại, chịu được nhiệt, không dẫn điện, không dính dầu mỡ… Với những loại
chảo thông thường bán trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc rõ
ràng, đáy chảo chỉ phủ một lớp sơn chịu nhiệt, tạo một màu đen xám giống
sơn chống dính nhưng lớp sơn sẽ bong tróc sau một thời gian ngắn do sự
tác động của nhiệt.
Nguyên liệu đúc chảo được làm từ nhôm, thép hoặc gang, sau đó phủ một lớp chống dính trên mặt chảo
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện thêm loại chảo chống dính
đá hoa cương. Với công nghệ sơn mới, sản phẩm có lớp sơn chống dính đá
hoa cương có giá cao hơn sản phẩm sơn chống dính thông thường do tính
năng chống trầy xước và chống dính cao.
Tuy nhiên, để sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần chú ý:
- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm
trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt
chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những
giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.
- Khi nấu bằng các loại chảo bình thường, các bà nội trợ hay để chảo
nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tuyệt đối không
để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn
tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình
thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn
chống dính dễ bong tróc.
- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu
không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy
chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính
trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.
Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ
- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món
ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc
đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn
chống dính bong tróc.
- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.
- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó
khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội
rồi rửa.
- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa
chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn
chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những
vật có kim loại.
- Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng sau đó
dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo
- Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm
nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng
hơn.
- Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.
- Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh.
- Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu
có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng
chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc
- Nên mở cửa và làm thông thoáng bếp khi đun nấu. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ bớt các khí độc do chất chống dính thải ra.
- Nên chọn loại xoong, chảo nặng. Chảo nặng bao giờ cũng nóng lâu hơn
chảo nhẹ và do đó, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ của chảo dễ dàng hơn.
Còn với các món đòi hỏi chảo nóng nhanh, nhiệt độ cao như làm bít tết,
tốt hơn hãy chọn loại chảo khác.
- Cuối cùng là không sử dụng khi xoong chảo đã bị trầy xước và bong lớp chống dính.
Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp bạn chọn được chiếc chảo chống dính tốt nhất!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét