Trang

Thứ Năm, 22 tháng 11, 2012

Mẹo nhỏ bảo quản chảo chống dính


Không chỉ giữ thực phẩm được ngon hơn, mà bạn còn có thể khai thác những tính năng của chúng để công việc bếp núc trở nên đơn giản hơn.
1. Sử dụng, bảo quản chảo chống dính

Muốn sử dụng chảo chống dính được bền, ít bị trầy xước, các bà nội trợ cần chú ý:

-  Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, rửa chảo lại cho sạch.

-  Không để chảo trên bếp nóng khi chảo chưa có dầu.

-  Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo.

-  Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc gỗ để xào nấu.

-  Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp chống dính sẽ bị rỗ.

-  Khi nấu xong, để chảo thật nguội rồi rửa.

-  Rửa chảo bằng khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.

-  Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.
Mẹo nhỏ bảo quản chảo chống dính - 1
Không để chảo trên bếp nóng khi chảo chưa có dầu (ảnh minh họa)
2.  Cách chọn tôm khô

Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch) đó là loại tôm được phơi sống.

Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Một cách khác nữa để phân biệt là tôm biển thường có mùi tanh tanh hơn tôm đất.

Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 – 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau đó để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ, đậy nắp kín.

3.  Mực nướng thơm ngon

Mực nướng khô là món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các ông chồng mỗi khi ngồi nhậu với bạn bè ngoài quán. Dưới đây là cách làm đơn giản giúp các bà, các mẹ thực hiện ngay tại nhà.

-  Tách rời thân và râu mực.

-  Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ.

-  Đổ lượng cồn vừa phải lên mình mực, lật đi lật lại các con mực trong khoảng 1 – 2 phút để cho mực thấm đều cồn.

-  Châm lửa vào chảo, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.
Mẹo nhỏ bảo quản chảo chống dính - 2
Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt (ảnh minh họa)
- Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau.

- Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.

4. Cách chữa răng đau tạm thời

Khi có một cái răng sâu hành hạ bạn bị đau dữ dội vào ban đêm, bạn muốn làm dịu bớt để chờ đi nhổ hoặc mua thuốc uống, bạn hãy lấy một ít phèn chua tán nhuyễn và nhét vào chỗ bị sâu.
(Theo Cẩm nang mua sắm)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét